ว่าจะเข้านอนแล้วล่ะค่ะ แต่ .... ไปเจอบล็อก พี่ลิ่ว มา

มันเป็นเรื่องที่เราคิดจะเขียนมานานแล้วล่ะนะ ได้ฤกษ์ซะที เหอๆ ... เพราะพี่เค้าไม่เปิดให้แสดงความคิดเห็นในบล็อกเค้าน่ะ เลยต้องมาแกร่วเขียนในบล็อกตัวเอง ไม่รู้ว่าจะได้มีคนมาอ่านรึป่าว ? จะอ่านมากอ่านน้อยแต่ก็อยากถ่ายทอดค่ะ

ขอยกข้อความในบล็อกพี่เค้ามาก่อนนะคะ

มีการจงใจผลิตซ้ำ ไม่ใช่แค่นักศึกษา อาจารย์ก็มีส่วน ที่จุฬาฯ อาจารย์ที่คุมหอพักบังคับนักศึกษาในหอที่มาจากต่างจังหวัด ส่วนใหญ่ยากจนด้วยซ้ำ ต้องร่วมกิจกรรมแบบนี้ทั้งที่คณะและหอพัก ถ้าไม่เข้าร่วมจะให้คะแนนความประพฤติต่ำ โอกาสจะได้ห้องพักในปีต่อไปก็น้อยลง จริงๆ คนทำเรื่องนี้ควรถูกลงโทษ ฝ่ายบริหารไม่ทำอะไรทั้งสิ้น เป็นระบบมาเฟีย...นี่คือการบีบบังคับโดยไม่ชอบธรรมให้นักศึกษาทำกิจกรรมนอกหลักสูตร กิจกรรมที่ทำลายความคิดสร้างสรรค์ จริงๆ มหาวิทยาลัยควรสอนให้เด็กคิดเป็น แต่คนกลุ่มนี้พยายามสืบทอดความคิดว่าไม่ต้องคิด โดนด่าแล้วต้องทำตาม เวลาถูกท้าทายมักมีข้ออ้างว่าประเพณี สามัคคี นี่โกหก


"SOTUS = Stupid Outdated Tyranny Uncivilized Stop it!!!!"
อาจารย์ใจ อึ๊งภากรณ์


ก่อนอื่นเราขอแสดงความคิดเห็นส่วนตัวของเราต่อระบบ SOTUS และประชุมเชียร์ละกัน

ขอย้ำว่าเป็น *ความคิดเห็นส่วนตัว* นะคะ เพราะฉะนั้นเรายินดีเช่นกันถ้าจะมีใครมาแสดงความคิดเห็นในบล็อกเรา แต่ขอให้อยู่ในความสุภาพละกันค่ะ

ก็นะคะจากที่เห็นข้อความที่พี่เค้าโพสต์ไว้ ซึ่งมาจาก Manager Online

เราก็เห็นด้วยส่วนนึงจากข้อความที่โพสต์มานะคะ ว่ามันไม่ถูกต้อง ในกรณีของจุฬานะคะ

แต่ ....!

ในความคิดเรา กิจกรรมนี้มันมีข้อดีของมันอยู่นะคะ ขอยกตัวอย่างมหาลัยเราละกัน

เราคิดว่ามหาลัยของเราเป็นมหาลัยแห่งหนึ่ง ที่อาจารย์ไม่สนับสนุนกิจกรรมนี้ ซึ่งหลายๆคนคงเห็นด้วย แต่ที่มันยังมีอยู่ ก็เพราะ รุ่นพี่หลายๆคนเห็นว่ามันดี ไม่ใช่เพราะแค่ว่ามันเป็นประเพณีสืบต่อกันมาเท่านั้น แต่มันอะไรมากกว่านั้น ไว้เราจะมาเล่ารายละเอียดของกิจกรรมนี้ของมหาลัยเราในภายหลังนะคะ ถ้าหากว่ามีคนอยากรู้

ซึ่ง ...! กว่าที่จะได้ทำกิจกรรมนี้ นักศึกษารุ่นพี่ของเราที่มหาลัยเราได้ต่อสู้ และยอมรับข้อจำกัดต่างๆ ที่อาจารย์เสนอมาต่อรุ่นพี่ พูดง่ายๆก็คืออาจารย์กดดันมาบอกตรงๆว่า มันแทบไม่เหลือเค้าประชุมเชียร์ หรือระบบ SOTUS โหดๆที่ใครหลายๆคนคิดแล้วล่ะค่ะ บอกได้เลย เพราะว่าเราเองก็ผ่านมันมาแล้ว เช่นกัน และพอจบแล้วก็เห็นว่ามันดีเช่นกัน

ข้อจำกัดต่างๆที่เราพูดถึงก็อย่างเช่น

  • พี่ว้าก หรือ พี่ Staff ห้ามใช้คำหยาบ
  • พูดเสียงดังให้น้องได้ยินได้ แต่ไม่ใช่ "ตะคอก"
  • ห้ามทำโทษนักศึกษาปี 1 ไม่ว่ากรณีใดๆก็ตาม
  • ไม่มีการบังคับในการเข้าร่วมกิจกรรมของนักศึกษา ทุกคนต้องสมัครใจ หากนักศึกษาจะไม่เข้าร่วมกิจกรรมนี้ก็ไม่มีผลใดๆต่อชีวิตในมหาลัยทั้งสิ้น
  • ต้องดูแลนักศึกษาไม่ให้เกิดอันตรายใดๆทั้งสิ้น ***
  • พี่ทุกคนต้องอยู่ภายในกฏต่างๆที่กล่าวมา มิเช่นนั้น จะถูกตัด "คะแนนประชุมเชียร์" ซึ่งถ้าถูกตัดแล้วเนี่ย ปีต่อไปก็จะงดการจัดกิจกรรมนี้อีก - ตัด 10 คะแนนให้ ใบเหลือง ตัด 20 คะแนน ให้ ใบแดง การถูกตัดคะแนน จะถูกตัดครั้งละ 10 คะแนน เพราะฉะนั้น ถูกตัดคะแนนแค่ 2 ครั้ง ก็จะไม่มีประชุมเชียร์ครั้งต่อไป แล้วล่ะค่ะ

แล้วมันยังมีข้อตกลงกับอาจารย์ เท่าที่เรารู้มาอีกว่า รุ่นพี่ต้องประพฤติตัวอย่างที่ดีให้น้องเห็น เช่น การแต่งกาย ทุกคนต้องแต่งกายเรียบร้อย คำพูด การเข้าเรียน .... และอีกมากมายตามกฏมหาลัยเป็นต้น

แน่นอนว่าประชุมเชียร์เลิกประมาณ 1 ทุ่มครึ่ง ถือว่าดึกพอสมควร พี่ๆต้องมีการดูแลเรื่องอาหารของน้องด้วย น้องๆจะได้ *ทานอาหารฟรี* เพราะค่าอาหารทั้งหมด พี่เป็นคนออกให้ทั้งหมดน้องๆไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ค่ะ แล้วก่อนที่จะได้เห็นพี่มาว้ากๆๆๆ เนี่ย ... ไม่ใช่อยู่ๆ จะมาทำได้เลยนะคะ ต้องมีการฝึกซ้อม ซ้อมสวัสดิการในการดูแลน้อง แล้วแน่นอนหลังจบกิจกรรมในแต่ละวัน ต้องมีการประชุม ชนิดวันต่อวัน ว่ามีปัญหาอะไรมั๊ย? น้องเป็นยังไง? เป็นต้น

ถ้าถามว่า มันลำบากถึงขนาดนี้ เสียทั้งเงิน ทั้งเวลายังจะรั้นจัดกิจกรรมนี้มาเพื่ออะไร?

จุดประสงค์แท้จริง ของกิจกรรมนี้ที่มหาลัยเราจัดขึ้นก็เพื่อ ให้รุ่นน้องรู้จักกัน รักกันรู้จักรุ่นพี่ รู้จักเพลงมหาลัย รู้จักการอดทน รู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

ถามอีกว่า ทำไมต้องรู้จักกัน ??

ในการใช้ชีวิตมหาลัย อย่างที่เราเคยบ่นๆไปบล็อกก่อนหน้านี้แล้ว ว่าน้องที่เข้ามาใหม่นั้นยังเงอะๆงะๆในการที่จะเรียนรู้ หาเพื่อนใหม่ หรือเกี่ยวกับการเรียนก็ตาม

***เรารู้ว่าทุกคนที่เอนท์เข้ามาได้แล้ว มีวุฒิภาวะพอ ที่จะเรียนรู้หาทางได้ด้วยตัวเอง***

แต่มันจะดีกว่ารึป่าว? ที่จะมีคนแนะนำชี้ทางที่เค้าเคยผ่านมาแล้วให้ เพราะกว่าที่บางคนจะหาทางเอง ก็อาจจะเจอช้าบ้าง ไปผิดทางบ้าง ไม่ถึงปลายทางบ้าง

ซึ่งคนที่จะแนะนำ ก็ คือ "รุ่นพี่"

อีกอย่าง ประชุมเชียร์ ไม่ได้จัดขึ้นมาเพราะ รุ่นพี่อยากแกล้งรุ่นน้อง หรืออยากไปเอาคืนแต่อย่างใด

แล้วก็ ประโยชน์ อีกอย่างที่เราเจอกับตัวเองคือ

... การเรียนรู้ในตัวเพื่อนใหม่ของเราด้วยระยะเวลาอันสั้น ...

ประชุมเชียร์เป็นกิจกรรมที่จะแสดงให้เห็นอย่างดีเลยว่าคนไหนเป็นยังไง ? อาจจะไม่ทั้งหมดแต่เราก็พอจะมองได้แหละ ว่าใครเป็นยังไง? ทำให้เราเลือกที่จะคบเพื่อนที่ดีที่จะช่วยพยุงกันและกันจนจบ 4 ปี

แล้วก็อีกอย่าง เราร้องเพลงมหาลัยได้ล่ะ .... เหอเหอ ....

ก็นะ ... สำหรับเรา เราไม่รู้ว่ามหาลัยอื่นเป็นยังไง แต่ ... เราขอบอกว่า สำหรับมหาลัยเรา เราว่าประชุมเชียร์นั้นดี และอยากให้มีต่อไป ในความคิดเรา เราเห็นด้วยกับระบบ SOTUS นะ แต่เราไม่เห็นด้วยที่จะเอาระบบนี้มาใช้ในรูปของเผด็จการ แต่อยากให้ใช้ในระบอบประชาธิปไตย มากกว่า

ส่วนนึงคงเพราะเราเป็นคนไทยด้วยล่ะ อิอิ การเคารพผู้อาวุโสนี่คงหนีไม่พ้นหรอก แต่เราก็คงต้องอย่าลืมใช้ไปในทางที่ถูกต้องด้วย

สุดท้ายนี้ :::เราขอบอกว่า ...

อยากให้ลองเข้าดูสักครั้งในชีวิตค่ะ
มันได้อะไรมากกว่าที่คิด

... จริงๆนะจ้ะ ...

นะคะ .... ก็นึกได้แค่นี้ อาจจะมีมาเพิ่มเติมอีก หุหุ เชิญแสดงความคิดเห็นได้เลยนะคะ

Comment

Comment:

Tweet

To have good grades, different persons must state if they want to write the essay order or buy essays of premium upper-class.

#32 By order essays (31.184.236.16) on 2011-12-14 16:13

How do you think, is it normal if I Buy Essay Papers? What custom writing company can you advice?

#31 By Essay Online (94.242.214.6) on 2011-12-04 16:06

Hi, a good enough research I do see here. This is very good that not only the term paper writing services is able to finish the essay thesis.

#30 By essay custom writing service (94.242.214.6) on 2011-12-03 22:17

When you are in uncomfortable position and have got no money to move out from that, you would have to take the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/mortgage-loans">mortgage loans</a>. Just because it would help you emphatically. I get commercial loan every year and feel myself OK because of it.

#29 By Stafford19Elsa (94.242.214.7) on 2011-12-03 07:47

ที่จริงเห็นมานานพอสมควรแล้วเหมือนกันแต่เห็นว่าจบกันไปแล้วเลยเกรงใจไม่อยากต่อ แต่ไหนๆก็อนุญาตแล้วผมก็ขอต่อด้วยเลยละกันครับ

ผมคิดว่าจริงๆระบบSOTUSมันก็ไม่ได้เลวร้ายถึงขนาดStupid Out-Dated Tyranny Uncivilized Stop It หรอกครับ ผมว่ามันขึ้นอยู่กับคนที่นำไปใช้มากกว่า
SOTUSในความคิดของผมเอง คือ
Seniority - เคารพรุ่นพี่ที่ทำตัวน่าเคารพ
Order - มีระเบียบ
Tradition - ทำตามประเพณีอันดีงาม
Unity - สามัคคีกันทำในสิ่งที่ดีมีประโยชน์
Spirit - มีน้ำใจในสิ่งที่สมควร

แต่ที่จากผมได้ผ่านSOTUSในห้องเชียร์มา(เฉพาะที่ผมได้ผ่านมานะครับ เพราะของที่อื่นผมไม่เคยเข้า ผมคงไม่รู้หรอกว่าเป็นยังไงบ้าง) ผมไม่เคยเห็นSOTUSในแบบที่ผมคิดเลย
ในห้องเชียร์ผมไม่เคยเห็นรุ่นพี่ที่ทำตัวน่าเคารพเลยซักคน
ความเป็นระเบียบมีก็จริง แต่จำเป็นด้วยหรือที่จะต้องมีระเบียบถึงขนาดยกมือพร้อมกัน ต